Trường trung học cơ sở Bình Tân hôm nay Nguyên là trường phổ thông cơ sở Bình Hiệp được thành lập vào tháng 6 năm 1976 theo quyết định của Ty giáo dục Nghĩa Bình. Được mặt tại địa điểm thôn Mỹ Thạch xã Bình Hiệp tính tới năm học 2010-2019 trường đã có trên 43 năm hình thành và phát triển.

                Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng ở địa bàn xã Bình Tân chưa có trường cấp 2 nên hầu hết học sinh phải đi sang các trường ở xã Bình Thành xã Bình Hòa được tiếp tục học tập năm học 1976 -1977 năm học đầu tiên sau ngày giải phóng trường phổ thông cơ sở Bình Hiệp xây dựng được 3 phòng học sau đó xây dựng thêm 5 phòng học nữa thu nhận hầu hết học sinh ở địa phương và một số học sinh ở vùng lân cận của xã Bình Hòa Bình, Thành

                 Các thầy cô giáo giảng dạy là giáo viên ở địa phương khác đến công tác như ở Phú Phong, Bình An, Bình Hòa, Bình Thành, An Nhơn, Quy Nhơn.... Thầy cô tại địa phương được đào tạo cấp tốc độ đáp ứng yêu cầu phục vụ cho giảng dạy. Trong điều kiện thiếu thốn cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, trường phải học 3 ca, học sinh ngồi trên nền đất sỏi, thầy cô phải dạy kim nhiều môn để đảm bảo đủ chương trình.

                Đến năm1986, do số lượng học sinh 2 xã Bình Tân, Bình Thuận tăng lên nên tách ra và lấy tên là trường phổ thông cấp 2 Bình Tân. Trong thời kì này, cũng như các địa phương khác trường còn gặp nhiều khó khăn vất vả nhưng tinh thần và khí thế giảng dạy học tập của thầy và trò rất hăng say, sôi nổi. 

               Đến năm 1988, đổi tên là trường phổ thông cơ sở Bình Tân, số phòng học vẫn như cũ.Thầy trò vẫn tích cực giảng dạy và học tập tốt, nhiều học sinh của trường được vào cấp 3, một số khác ở nhà tham gia công tác địa phương hoặc vào quân đội.

               Đến năm 1991 do quy mô trường nhỏ nên chỉ đạo cấp trên sát nhập với trường PTCS Bình Thuận lấy tên Trường trung học cơ sở Bình Hiệp với số lượng học sinh tăng lên 22 lớp, giảng dạy và học tập ở hai địa điểm địa điểm: Địa điểm chính ở xã Bình Tân và địa điểm 2 ở xã Bình Thuận. 

             Đến năm 1999 do số lượng học sinh ngày càng  tăng lên theo quyết định số 14/QĐ-TCCB ngày 10 tháng 6 năm 1999 của giám đốc sở giáo dục Bình Định, thành lập trường trung học cơ sở Bình Tân tách THCS Bình Hiệp thành 2 trường (THCS Bình Tân và THCS Bình Thuận), trường mang tên là trường THCS Bình Tân với quy mô 16 lớp. Được sự quan tâm của các cấp, ban ngành ban ngành và phụ huynh trường được xây dựng nhiều phòng học hơn phòng học hơn, đầy đủ các phòng chức năng, khu hiệu bộ, công trình phụ công trình phụ, nhà công vụ.... góp phần làm cho bộ mặt nhà trường hôm nay thêm bề thế, khang trang, xanh-sạch- đẹp. 

              Với sự nỗ lực của thầy trò cùng với sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, của cha mẹ học sinh, ngày 31 tháng 8 năm 2006, Trường THCS Bình Tân được Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Định công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2001- 2010. 

             Nhìn lại chặng đường đã trải qua, ngôi trường đã 4 lần đổi tên, tách nhập với 7 thời hiệu trưởng, năm thế hệ thầy trò, hơn 100 lượt thầy cô giáo trong tỉnh và ngoài tỉnh đã đến công tác, giảng dạy, còn đang công tác, số khác đã chuyển đi và nghỉ hưu. Nhiều học sinh của trường đã trưởng thành và đang phục vụ cho công cuộc xây dựng và bảo vệ ở khắp mọi miền Tổ quốc .

               Với bờ dày truyền thống của ngôi trường, cùng với sự quan tâm của lãnh đạo Sở và phòng GD-ĐT, Đảng Ủy, chính quyền địa phương và phụ huynh học sinh. Hội đồng sư phạm của nhà trường phát huy nội lực, quyết tâm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập để trở thành trung tâm văn hóa, giáo dục và đào tạo của xã nhà.